Hà Tĩnh ký ghi nhớ với 25 nhà đầu tư, tổng vốn 219.000 tỉ đồng

Sáng 28.5, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh – Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”.

Tham dự hội nghị có ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Hồng Hà – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành, đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên trái) trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Trần Tuấn
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên trái) trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kì 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Trần Tuấn

Hội nghị với sự tham gia của hơn 700 đại biểu tại điểm cầu chính ở Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh và được kết nối trực tuyến tới hơn 270 điểm cầu đến các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị, thành phố và tất cả xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – phát biểu khai mạc hội nghị đã khẳng định, Hà Tĩnh nằm trên trục giao thông Bắc – Nam; là cửa ngõ giao thương trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây với nhiều tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Trần Tuấn.
Ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Trần Tuấn

Từ một tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp, nay Hà Tĩnh đã đứng trong nhóm các tỉnh khá của khu vực, được Thủ tướng Chính phủ chọn thí điểm xây dựng tỉnh nông thôn mới. Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, Hà Tĩnh là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia, Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; là tỉnh thứ hai của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Với chủ đề “Hà Tĩnh – hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, hội nghị đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư. Thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa quy hoạch tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được theo dõi phóng sự giới thiệu về Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tựa đề “Hà Tĩnh – Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”; được nghe nhiều tham luận của các chuyên gia, giám đốc tập đoàn, doanh nghiệp… với các giải pháp để đưa tỉnh Hà Tĩnh ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, nhân lực, thu hút đầu tư…

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT trình bày tham luận Định hướng, giải pháp về chuyển đổi số để hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Trần Tuấn.
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT – trình bày tham luận Định hướng, giải pháp về chuyển đổi số để hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Trần Tuấn

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh cả vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển.Cần tập trung các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt; tổ chức công bố, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch, thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút đầu tư.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.600 tỉ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: Trần Tuấn.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: Trần Tuấn

Lãnh đạo tỉnh cũng trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 25 nhà đầu tư với các dự án về các lĩnh vực: bất động sản – du lịch – nghỉ dưỡng, hạ tầng khu/cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, năng lượng – nước sạch, giáo dục, nông nghiệp…, có tổng vốn đăng ký đầu tư trên 219.000 tỉ đồng.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/ha-tinh-ky-ghi-nho-voi-25-nha-dau-tu-tong-von-219000-ti-dong-1197793.ldo